Niệm Phật Đường
Welcome
Login / Register

Nhẫn nhục này, nhất định phải hạ quyết tâm nổ lực học tập,478

You need to have the Flash Player installed and a browser with JavaScript support.

Thanks! Share it with your friends!

URL

You disliked this video. Thanks for the feedback!

Sorry, only registred users can create playlists.
URL


Added by Admin in Video Buddhology - Phật Học
106 Views

Description

Chúng ta tích lũy công đức, dựa vào điều gì? Bố thí, nhưng công đức này duy trì được phải nhờ nhẫn nhục. Nếu không nhẫn nhục, cho dù tích lũy bao nhiêu công đức cũng đều mất hết. Trong kinh điển thường nói: “hỏa thiêu công đức lâm”, hỏa là gì? Nỗi giận. Chưa phát tiết được, trong lòng rất khó chịu, công đức liền ít đi một nửa. Phát tiết ra thì đốt cháy tất cả, công đức hoàn toàn không còn.
Công đức là gì? Công đức là giới định tuệ. Điều này cần phải biết, nó không phải gì khác, nhân giới sanh định, nhân định khai tuệ. Nổi giận, định mất đi, công đức hoàn toàn không còn. Nổi giận là gì? Sanh phiền não, không sanh trí tuệ. Tâm thanh tịnh sanh trí tuệ, không sanh phiền não. Quý vị không nhẫn nại, vậy tâm thanh tịnh từ đâu đến? Do đây mà biết, trong sự tu học, nhẫn nhục là then chốt.
Ở trước nói đến Lục ba la mật, bố thí và trì giới là tích lũy công đức. Công đức này có thể thành tựu chăng, có thể thật sự biến thành công đức chăng, hoàn toàn dựa vào nhẫn nhục. Nhẫn được đều là công đức, không nhẫn được là phước đức. Phước đức là hưởng thụ trong lục đạo, công đức có thể giúp chúng ta liễu sanh tử xuất tam giới, có thể giúp chúng ta niệm Phật vãng sanh, nâng cao phẩm vị. Quý vị xem tác dụng khác nhau đấy.
Hiểu rỏ ràng minh bạch chân tướng sự thật này, thì trong môn học về nhẫn nhục này, nhất định phải hạ quyết tâm nổ lực học tập. Nếu không như vậy, đời này chúng ta không phải đã uổng phí rồi sao?

Show more

Commenting disabled.
RSS